Satoshi Nakamoto là ai? Tại sao Satoshi lại biến mất?

Satoshi Nakamoto là ai? Tại sao Satoshi lại biến mất?

Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin – nền tảng cho sự phát triển của nhiều loại tiền mã hóa hơn ví dụ như Ethereum và Litecoin. Vậy sự thật Satoshi Nakamoto là ai? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhân vật nổi tiếng trong thị trường Crypto này trong bài viết dưới đây: 

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là một nhân vật ẩn danh sáng tạo ra Bitcoin và là người khởi tạo ra phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core để người sử dụng có thể dùng được Bitcoin. Đến nay vẫn chưa ai biết chính xác danh tính của ông kể từ suốt quá trình nghiên cứu và ra đời của đồng Bitcoin. Ngay cả những đồng nghiệp cùng nghiên cứu dự án chỉ liên lạc với ông qua email mà chưa một lần gặp mặt trực tiếp.

Satoshi Nakamoto la ai

Có thông tin cho rằng vào năm 2007 Satoshi bắt đầu nghiên cứu và thiết kế mạng lưới giao dịch Bitcoin. Mục tiêu của người này là có thể tạo ra một hệ thống mà ở đó cho phép người mua, người bán giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần sự tin tưởng. 

Cho đến tháng 10/2008, Satoshi Nakamoto mới được cộng đồng biết đến, cái tên này được sử dụng để xuất bản các bài viết liên quan đến Bitcoin với tựa là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. 

Một năm sau ông khởi xướng một diễn đàn có tên là Bitcointalk đồng thời thuê một đội ngũ lập trình riêng để cải thiện Blockchain của Bitcoin.

Dù có rất nhiều cộng sự nhưng người này chưa hề gặp mặt hay để lộ danh tính thật của mình với bất kỳ ai, kể cả các thành viên đầu não của dự án Gavin Andressen cũng chỉ liên lạc thông qua email.

Tháng 12/2010 tại bài viết đăng trên Bitcointlak, đây cũng là bài viết cuối cùng mà Satoshi đăng trên diễn đàn này đã đề cập đến một phiên bản nâng cấp cho phần cốt lõi của Bitcoin.

Vào tháng 5/2012 ông gửi một email đến Martti Malmi trao đổi với nội dung “Tôi sẽ không còn xuất hiện nữa bởi hiện giờ tôi còn nhiều việc khác phải làm”. Cho đến nay dường như Satoshi đã bốc hơi khỏi thế giới và không ai còn liên lạc với ông được nữa.

Lịch sử sáng lập Bitcoin của Satoshi

Thông tin “Satoshi là ai” khá mơ hồ, nhưng các thông tin và lộ trình phát triển của Bitcoin rất rõ ràng. Vào 10/2018, lần đầu tiên cộng đồng toàn cầu được nghe về phát minh của Satoshi khi ông gửi sách trắng Bitcoin đến một danh sách email mật mã học. Bản viết đầu tiên không quá nổi bật nhưng lại được sự chú ý của một số nhà phát triển và có hứng thú với dự án của Satoshi.

bitcoin

Tháng 1/2019 ông tiếp tục viết mã nguồn Bitcoin và tung ra phần mềm lõi.  Khi ứng dụng này được công bố, Blockchain Bitcoin hoạt động và đã khai sinh ra đồng Bitcoin có mặt lần đầu tiên trên thế giới.

Cái tên Satoshi Nakamoto nổi lên với một profile online được sử dụng lần đầu tiên trên website nền tảng P2P vào 2008, một trang mạng có mô hình hàng ngang và là nơi các giấy tờ về bitcoin được đưa ra lần đầu tiên.

Vào ngày 03/01/2009 tài khoản này lại cho ra mắt phiên bản 1.0 của Bitcoin trên Sourceforge. Sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính năng giao dịch online mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào. Điều này càng làm cho Satoshi Nakamoto nổi tiếng hơn nhưng danh tính thật sự của ông là ai thì vẫn là một ẩn số.

Tại sao Satoshi lại biến mất?

Mặc dù không biết chính xác tại sao Satoshi lại biến mất nhưng đã có nhiều giả thuyết được đưa ra.

  • Giả thuyết 1: Lẩn tránh pháp lý

Nếu mạng lưới mà Satoshi sáng lập được chấp thuận sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với hệ thống tài chính hiện thời. Lúc này ngân hàng trung ương không còn nắm trong tay vai trò chủ chốt trong việc điều phối tài chính trên toàn cầu. 

Trước đó, Phil Zimmermann đã từng sáng lập ra phần mềm cho phép mọi người có thể liên lạc với nhau mà không chịu sự quản lý bởi bất cứ cơ quan nào, ngay sau đó Chính phủ Mỹ đã lập tức xóa sổ ngay ý tưởng này trước khi nó phát triển rộng rãi. Ngay sau đó Phil Zimmermann đã bị xếp vào danh sách đối tượng bị điều tra hình sự.

Do đó Satoshi Nakamoto đã tìm đường lui an toàn cho bản thân, mặc dù biến mất khỏi giới Bitcoin nhưng theo nhiều chuyên gia cho rằng Satoshi hiện đang sở hữu ít nhất 1 triệu đồng BTC. Dù không trực tiếp tham gia điều hành nhưng ông vẫn rất thoải mái tận hưởng cuộc sống dư giả mà không lo sợ pháp luật sờ gáy.

  • Giả thuyết 2: Satoshi là 1 tỷ phú 

Ông là người khai thác những Bitcoin đầu tiên nên theo tính toán ghi nhận được, số Bitcoin ông đang nắm giữ thấp nhất cũng 1 triệu BTC. Tổng vốn hóa hiện tại của Bitcoin trên thị trường đã vượt mức 1000 tỷ USD, tương đương với 50 tỷ USD. Nếu công khai danh tính thật sự chắc chắn Satoshi sẽ bị cáo buộc về thuế và các vấn đề liên quan khác.

Vào giai đoạn 2010-2021 tiền mã hóa có những chuyển biến rất tích cực về giá do đó thay vì phải đối mặt với sự đe dọa từ các phía, Satoshi đã chọn bốc hơi hoàn toàn.

  • Giả thuyết 3: Muốn toàn cầu biết tính ẩn danh của Bitcoin

Sự nổi bật của đồng Bitcoin và blockchain chính là tính ẩn danh, nghĩa là bên mua hoặc bên bán không cần thông qua trung gian, danh tính thực sự của họ không một ai biết đến.

Nhờ vào tính bí ẩn mà hàng triệu người bị Bitcoin hấp dẫn, có lẽ Satoshi muốn toàn cầu biết mình đã tạo ra một loại tiền tệ được trao đổi tự do nhất từ trước đến nay.

Những nhân vật bị đồn đoán là Satoshi Nakamoto

Sự biến mất của Satoshi đã không ít những nhân vật từng bị đồn đoán là Satoshi Nakamoto. Vậy cụ thể họ là ai?

1. Dorian Nakamoto

Vào năm 2014 trên tờ Newsweek đã đưa ra nhận định và phân tích Dorian Nakamoto chính là cha đẻ của Bitcoin. Biên tập viên Leah McGrath Goodman đã đưa ra những bằng chứng chứng minh ông chính là Satoshi Nakamoto. Thế nhưng Dorian Nakamoto chưa bao giờ nhận mình là Satoshi cũng như không hề có liên quan nào đến dự án Bitcoin.

satoshi la ai

2. Hal Finney

Hal Finney là hàng xóm của Dorian Nakamoto, ông là người đầu tiên thực hiện giao dịch nhận 10 Bitcoin từ Satoshi Nakamoto vào 1/2019. Họ cho rằng Hal Finney đã ẩn danh dưới cái tên này.

Hal Finney

Hơn nữa, Finney còn nằm trong top những người đầu tiên ủng hộ dự án Bitcoin, có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình do đó không tránh khỏi sự nghi ngờ ông chính là Satoshi.

Thế nhưng vào 8/2014 ông đã qua đời sau một thời gian sống chung với bệnh teo cơ nửa người, nếu ông đúng thật là Satoshi thì bí mật về cha đẻ của Bitcoin cũng không có hồi đáp.

3. Craig Wright

Craig Wright là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học máy tính và cả tài chính. Hai tờ báo Wired và Gizmodo khởi xướng một chiến dịch điều tra và đưa ra kết luận Craig có khả năng chính là Satoshi – người đã ẩn danh bấy lâu nay. Ngay sau đó cơ quan Úc cũng thực hiện khám xét nhà của ông để xác định rõ thực hư.

Năm 2016, trang BBC và The Economist hợp tác điều tra về Craig Wright và cho biết ông cũng từng sử dụng ký tự tin nhắn giống với dạng khóa mật mã trong thời kỳ đầu khi Bitcoin mới thành lập.

Craig Wright

Ngay sau đó chuyên gia Dan Kaminsky cho rằng Craig chỉ đang lừa cả thế giới mà thôi, nhà phát triển Jeff Garzik cũng đồng ý với quan điểm này của Dan Kaminsky.

Một bài trên trang Cointelegraph khẳng định Craig không phải là người phát minh ra Bitcoin bởi theo dõi kỹ những bài viết của ông sẽ dễ nhận thấy cách sử dụng từ ngữ của ông không hề giống với Satoshi, ngay cả nhà sáng lập Ethereum cũng công khai chỉ trích Craig là kẻ lừa đảo.

4. Nick Szabo

Nick Szabo tham gia Cypherpunks khá sớm, được biết đây là nơi những thành viên tham gia đưa ý tưởng về tiền mã hóa.

Nick Szabo đã đưa ra ý tưởng về tiền kỹ thuật số có tên Bit Gold vào năm 1998, hơn nữa ông còn là thành viên trong nhóm phát triển mà ở đó có cả Hal Finney tham gia. Nếu so sánh chi tiết thì thấy Bit Gold và Bitcoin có nhiều nét tương đồng.

Nick Szabo

Phóng viên tờ New York Times từng có cơ hội trò chuyện trực tiếp với Nick Szabo và cho rằng anh có khả năng cao chính là nhà sáng lập ra đồng Bitcoin, ngay sau đó Nick đã phủ nhận hoàn toàn.

5. Elon Musk

Trong thời gian gần đây Elon Musk nhận được nhiều tin đồn cho rằng ông chính là người đứng sau dự án Bitcoin bởi là người có am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Elon Musk cũng tích cực lăng xê cho dự án Bitcoin cùng một số loại coin khác trên thị trường. Nổi bật nhất là giá của Dogecoin đã tăng mức kỷ lục sau những động thái đầy ẩn ý trên Twitter của ông. Chỉ một động thái nhẹ của Elon Musk cũng khiến giá của Bitcoin chao đảo.

Elon Musk

Thế nhưng ngay lập tức Elon Musk cũng đã phủ nhận ông không phải là người tạo ra Bitcoin.

Kết luận

Satoshi Nakamoto là ai thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Thế nhưng không thể phủ nhận vai trò của ông đối với thị trường Crypto. Tính từ thời điểm phát hành Bitcoin cho đến nay, đồng tiền điện tử này đã trở thành loại tài sản kỹ thuật số có giá trị cao nhất trên thế giới.

Satoshi Nakamoto là ai đi nữa cũng không còn quan trọng bởi người ta sẽ chỉ biết đến ông với vai trò mở giao dịch tự do trên thị trường nơi mà tất cả mọi người đều có quyền quyết định những thay đổi trong hệ thống mà họ tham gia. Hy vọng thông qua bài viết đã phần nào giúp bạn giải mã được về nhân vật này.