CHZ là coin gì? Thông tin chi tiết về dự án Chiliz (CHZ)

CHZ là coin gì? Thông tin chi tiết về dự án Chiliz (CHZ)

CHZ coin là đồng token của nền tảng Chiliz – dự án tiên phong phát triển theo hướng social token. Đây cũng là nền tảng blockchain đầu tiên được ứng dụng vào lĩnh vực giải trí thể thao. Bằng cách quy đổi CHZ token thành Voice token và Fan token, người dùng có thể tham gia biểu quyết cho các hoạt động quản lý của các câu lạc bộ, giải đấu, đội tuyển thể thao… mà mình yêu thích. Vậy cụ thể, CHZ là coin gì? Dự án Chiliz có gì nổi bật? Tất cả sẽ được xevenue.com giải đáp ngay sau đây.

Chiliz (CHZ) là gì?

Chiliz là một nền tảng blockchain. Tuy nhiên, nền tảng này lại được xây dựng trên Ethereum và Binance Chain. Song song đó, đội ngũ dự án cũng đang có kế hoạch triển khai trên cả Solana.

Có thể hiểu đơn giản, Chiliz là một dự án blockchain được ra đời nhằm nâng cao mức độ tương tác và trải nghiệm của người dùng trong lĩnh vực giải trí thể thao.

Tại nền tảng này, ngoài việc có thể sở hữu kho tài sản crypto riêng của mình, Chiliz còn cho phép người dùng có quyền tham gia biểu quyết cho các đề xuất liên quan đến việc quản lý câu lạc bộ, trò chơi, đội tuyển, sự kiện, giải đấu thể thao… mà mình yêu thích dựa trên smart contract (hợp đồng thông minh).

Ngoài ra, ngay chính các đội tuyển, giải đấu, sự kiện thể thao trên toàn thế giới còn có thể kiếm thêm được thu nhập từ nhu cầu của người hâm mộ cho các quyền biểu quyết.

Chiliz (CHZ) là gì?

Các sản phẩm của Chiliz: 

 • Nền tảng Socios.com: Nơi để người hâm mộ có thể tương tác trực tiếp với các câu lạc, đội tuyển, giải đấu… Tại đây, hiện có bán khoảng 20 loại Fan token khác nhau tương ứng với khoảng 20 câu lạc bộ. Ví dụ như ALA, VIT, LEV…  
 • Chiliz Exchange: Hiện tại trên Chiliz Exchange phát hành khoảng 20 Fan token và sử dụng CHZ token làm phương tiện thanh toán chính. Cụ thể, người dùng phải sử dụng CHZ token thì mới có thể quy đổi và sở hữu Fan token.
 • FanMarketcap: Cập nhật các thông tin của Fan token tại fanmarketcap.com 

Đội ngũ sáng lập Chiliz

Hiện, dự án Chiliz đang có sự tham gia của hơn 250 chuyên gia đa ngành đến từ 27 quốc gia khác nhau. Đội ngũ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực website và nền tảng.

Các nhân vật chủ cốt của dự án:

 • Alexandre Dreyfus – Giám đốc điều hành.
 • Emma Diskin – Giám đốc điều hành.
 • Max Rabinovitch – Giám đốc chiến lược.
 • Thibaut Pelletier – Giám đốc công nghệ.
 • Fiobian Manicolo – Giám đốc tài chính.
 • Magnus Linder – Giám đốc quản lý đối tác toàn cầu.
 • Mark Verdegaal – Trưởng phòng sản phẩm.
 • Karim Virani – Giám đốc quản lý quan hệ đối tác.
 • Dorianne Spiteri – Trưởng phòng pháp luật.
 • Gilbert Camilleri – Giám đốc tiếp thị.

Đứng sau đội ngũ toàn các nhân vật tầm cỡ là những nhà đầu tư khủng. Tuy danh sách các nhà đầu tư không được công bố cụ thể nhưng  3 cái tên nổi bật đã tham gia rót vốn rất sớm vào dự án đã giúp Chiliz tăng thêm phần uy tín. Cụ thể là Binance, Jum Capital và Kosmos Capital.

Dự án Chiliz có gì nổi bật?

Có thể thấy Chiliz là blockchain cung cấp các sản phẩm phục vụ cho lĩnh vực giải trí thể thao hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, hệ sinh thái Chiliz đã và đang rất phát triển.

1. Là blockchain tiên phong hướng đến lĩnh vực giải trí thể thao 

Không như phần lớn các dự án khác sử dụng Proof of Work (PoW), Chiliz được đội ngũ ứng dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA). Cơ chế này giúp người dùng đã xác thực danh tính có thể xác thực nhanh chóng các khối trên blockchain. Đồng thời giúp nền tảng có được các chức năng ưu việt hơn. Điển hình như:

 • Người sở hữu Fan token có quyền tham gia biểu quyết và quyết định cách thức quản lý và hướng hoạt động của đội tuyển mà mình yêu thích.
 • Các hoạt động biểu quyết được tổ chức công khai, đảm bảo tính minh bạch nhờ smart contract.
 • Việc kiểm soát và quản lý lượng lớn người hâm mộ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.
 • Các hoạt động giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn hơn.

du an Chiliz co gi noi bat

Chiliz là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain vào ngành giải trí thể thao. Mạng lưới quan hệ của nền tảng là rất lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng đã liên kết được với hơn 65 đội thể thao trên toàn thế giới. Trong đó có những cái tên rất nổi tiếng như Juventus, West Ham United, AS Roma, Paris Saint-German… 

Điều này giúp tạo tiền đề để Chiliz có thể kết hợp với các đội thể thao, đơn vị tổ chức giải đấu tung ra được nhiều sản phẩm đa dạng trên nền tảng. Điển hình như bán vé, bán đồ lưu niệm đại diện cho đội thể thao. 

2. Hệ sinh thái Chiliz phát triển

Hệ sinh thái Chiliz được chia làm 4 thành phần chính, bao gồm:

2.1. The Voice Mechanism

Mỗi đội Esport hoạt động trên nền tảng Chiliz sẽ cho ra mắt một lượng Voice token hữu hạn của riêng mình. Người hâm mộ đội Esport sẽ sử dụng CHZ token để giao dịch nhằm sở hữu những Voice token này.

Có Voice token trong tay, người dùng có thể tham gia bỏ phiếu cho các vấn đề về quản lý, bầu ban chủ tịch, kế hoạch tổ chức sự kiện… cho câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Voice Mechaism có 2 nhánh nhỏ: Voice Queue dành cho các voice mới, được tạo khi các đội tuyển tham gia vào các giải đấu. Còn voice marketplace là nơi người hâm mộ tham gia mua cũng như thực hiện bán đấu giá Voice token.

2.2. The Main Ethereum Blockchain

Đây là cốt lõi của nền tảng Chiliz. Mọi giao dịch trên nền tảng từ việc phát hành Voice token, chuyển đổi CHZ token sang Voice token và Fan token… đều sẽ được lưu trữ và có thể kiểm tra vĩnh viễn thông qua sổ cái công khai trên blockchain Ethereum.

2.3. The Permissioned Sidechains

Đây là nơi Voice token được phát hành và phân bổ cho người hâm mộ thông qua Voice Queue và Voice Marketplace. Trong đó:

 • Mỗi đội Esport sẽ hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Chiliz. Cụ thể, các đội sẽ có thể tự đưa ra các quy tắc của riêng mình và dễ dàng thăm dò được ý kiến của người hâm mộ sở hữu token thông qua các biểu quyết của họ.
 • Các hoạt động biểu quyết được tổ chức công khai, đảm bảo tính minh bạch và có thể kiểm tra được một cách dễ dàng trong các Sidechains.
 • Sidechain giúp tối ưu chi phí giao dịch nhờ áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority.

2.4. The ERC-20 Chiliz Token

Chiliz token tác động mạnh mẽ đến kinh tế chính của Chiliz. Nó cũng là “bước đệm” rất quan trọng đối với sự phát triển của nền tảng còn khá mới mẻ này ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

CHZ là coin gì?

CHZ là mã thông báo ERC-20 được xây dựng trên Ethereum. Nó là đồng tiền kỹ thuật số của cả 2 nền tảng Socios.com và Chiliz – các nền tảng chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính cho lĩnh vực thể thao và giải trí.

Thông qua Socios.com, người hâm mộ có thể thể hiện tình cảm và sự ủng hộ của mình cho các câu lạc bộ thể thao yêu thích trên thế giới bằng cách mua Fan token. Và để làm được điều đó, người hâm mộ cần phải dùng CHZ coin để quy đổi.

Người sở hữu Fan token sẽ có quyền được tham gia bỏ phiếu vào các quyết định của câu lạc bộ. Ngoài ra, Fan token còn giúp mang lại nhiều phần thưởng hấp dẫn và trải nghiệm đắt giá cho người dùng.

chz coin

Thông tin chi tiết về đồng CHZ token: 

 • Tên: Chiliz Token.
 • Ticker: CHZ.
 • Blockchain: Ethereum và Binance Chain.
 • Tiêu chuẩn: ERC-20 và BEP2.
 • Tổng nguồn cung: 8.888.888.888 CHZ.
 • Số lượng token đang lưu hành tài thời điểm (2/3/2022): 5.98B CHZ.

Ứng dụng chính của CHZ coin

CHZ coin hiện được sử dụng cho hai mục đích chính là: 

 • Chi phí thanh toán: CHZ token được sử dụng để quy đổi Token Voices và Token Chiliz cũng như để thanh toán các dịch vụ trong hệ sinh thái Chiliz như bình chọn, biểu quyết cho các hoạt động của câu lạc bộ mà người dùng yêu thích.
 • Chia sẻ nguồn lợi nhuận: Các đội tuyển Esport, câu lạc bộ, tổ chức thể thao có thể kiếm thêm được thu nhập từ phí người dùng trên nền tảng. Cụ thể, họ sẽ được phần trăm dựa trên tổng phí mà người hâm mộ đã sử dụng để tham gia biểu quyết, bình chọn cho đội tuyển và giải đấu của mình.

Có nên đầu tư vào đồng CHZ không?

Việc có nên đầu tư vào CHZ coin hay không sẽ tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Ở phần nội dung này, chúng tôi chỉ cung cấp đến bạn đọc những đánh giá khách quan dưới góc nhìn của mình. Còn việc nên hay không nên đầu tư sẽ là quyết định chính ở phía bạn.

Ưu điểm:

 • Có sự tham gia của nhiều câu lạc bộ, chính phủ Malta, Playtech… nổi tiếng. Điều này ngầm giúp Chiliz nhanh chóng có thể chiếm lĩnh được một phần của thị trường Esports trên toàn thế giới một cách nhanh chóng hơn.
 • CHZ là đồng tiền giảm phát nên giá trị sẽ tăng dần theo thời gian.
 • Đội ngũ sáng lập dày dặn kinh nghiệm.
 • Danh sách các nhà đầu tư toàn những đại diện tầm cỡ như Binance,  Jum Capital và Kosmos Capital.
 • Dự án đầu tiên và nổi cộm nhất trong việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực giải trí thể thao. Ý tưởng mới lạ, thiết thực với cộng đồng yêu thích thể thao.
 • CHZ token của hệ sinh thái Chiliz đang được niêm yết trên nền tảng Binance – một trong các nhà đầu tư chiến lược của Chiliz.

co nen dau tu vao dong CHZ khong

Nhược điểm:

 • Tỷ suất sinh lời chưa thực sự ấn tượng.
 • CHZ phụ thuộc khá nhiều vào sự biến động của thị trường coin.
 • Người dùng không thể thực hiện khai thác token.

Kết luận

Riêng về vấn đề cốt lõi, sự phát triển của nền kinh tế Esport nói chung và các trò chơi thể thao điện tử nói riêng đang được đánh giá là rất tiềm năng. Điều này tác động phần nào đến sự tăng trưởng của Chiliz.

Bên cạnh đó, định hướng phát triển của Chiliz trong tương lai cũng khá rõ ràng. Dự kiến, trong thời gian sắp tới, Chiliz sẽ liên kết với Enjin – một trong những nền tảng lớn nhất hiện tại trong lĩnh vực công nghệ NFT để phát hành collectible cho các đối tác của mình. Đến lúc đó, CHZ token sẽ còn có thể được dùng để tham gia giao dịch các sản phẩm NFT. Nếu theo đà này, có thể rất sớm thôi Chiliz sẽ có blockchain và đồng coin riêng của chính mình.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã hiểu CHZ là coin gì và có được cho mình những thông tin hữu ích về nền tảng Chiliz. Chúc bạn sẽ có những quyết định và kế hoạch đầu tư đúng đắn trong tương lai!