Bull trap là gì? Làm sao để nhận diện và phòng tránh bẫy tăng giá

Bull trap là gì? Làm sao để nhận diện và phòng tránh bẫy tăng giá

Mọi trader dù là lão làng hay newbie đều có khả năng mắc bẫy thị trường và một trong những bẫy hay gặp phải là Bull trap. Vậy bẫy bull trap là gì? Làm sao để nhận diện và phòng tránh thành công bẫy này. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng. Hãy cùng xevenue.com theo dõi nhé!

Bull trap là gì? 

Bull trap (bẫy tăng giá) là hiện tượng xảy false breakout trong xu hướng giảm khiến trader cho rằng hiện tượng giảm giá đã kết thúc và giá chuẩn bị đảo chiều tăng. Ngay sau khi hình thành bẫy Bull trap, giá giảm mạnh khiến lệnh Buy cán lệnh Stop loss. Đối với các trader không đặt Stoploss thì việc cháy tài khoản xảy ra rất nhanh chóng.

bull trap la gi

Bull trap xuất hiện khá thường xuyên và gây ra nhiều tổn thất nặng nề. Vì vậy trader cần phải nghiên cứu và phân tích kỹ tín hiệu trước khi thực hiện giao dịch đảo chiều. Việc kết hợp tín hiệu từ các công cụ phân tích kỹ thuật là không thể thiếu.

Tại sao bull trap lại xảy ra?

Để tránh thực hiện giao dịch sai lầm với bẫy Bull trap, trader nắm được lý do loại bẫy này hình thành. Sau đây là một vài lý do khiến bull trap thường xuyên diễn ra.

Cá voi, cá mập thao túng thị trường

Tại các vùng hỗ trợ quan trọng trong xu hướng giảm, cá mập tham gia mua với số lượng lớn đẩy giá lên phá vỡ cấu trúc của xu hướng downtrend khiến trader nhận định tín hiệu sai và mắc bẫy Bull trap. Số lượng bẫy tạo ra ở các khung thời gian thấp sẽ nhiều hơn khung thời gian cao. Vì vậy, trader hiểu bản chất thị trường và cách cá mập giăng bẫy. Từ đó, linh hoạt phân tích tín hiệu tránh dập khuôn mắc bẫy Bull trap.

Tin tức bất ngờ

Bên cạnh cá voi cá mập, các tin tức bất ngờ xuất hiện cũng nhất thời phá vỡ cấu trúc cơ bản của xu hướng downtrend và tạo ra các bẫy Bull trap. 

Do trader nhận định sai lầm trong các đợt tăng điều chỉnh

Trong xu hướng downtrend luôn xuất hiện các đợt giá di chuyển sideway hoặc tăng điều chỉnh lấy đà trước khi giảm giá. Vì vậy, trong nhiều trường hợp trader cho rằng giá đã phá vỡ cấu trúc giảm giá và chuẩn bị đảo chiều. Từ đó sẽ tiến hành mua vào khiến giá tăng lên tạm thời.

Cách nhận diện Bull trap

Nhận diện chính xác Bull trap sẽ giúp trader tránh được những sai lầm không đáng có. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp trader nhận diện một cách chính xác nhất.

nhan dien bull trap

Nắm được các giai đoạn hình thành nên bẫy Bull trap

  • Giai đoạn 1: Giá tăng vượt ngưỡng kháng cự: Sau khi tạo đáy, giá tiếp tục tăng lên đến đỉnh kháng cự. Khi này sẽ xảy ra 2 trường hợp. Một là giá sẽ giảm giá thuận theo xu hướng. Hai là tại vùng kháng cự bất ngờ break – out lên khiến trader tin rằng giá có chiều hướng tạo đỉnh mới cao hơn, phá vỡ đà giảm của xu hướng downtrend.
  • Giai đoạn 2: Thành công thu hút trader tham gia đẩy giá lên: Sau khi giăng bẫy, nhiều trader tham gia bắt đáy của xu hướng mới, ồ ạt mua vào đẩy giá lên. 
  • Giai đoạn 3: Giá bất ngờ quay đầu và bẫy được hoàn thành: Khi trader bắt đầu tin rằng giá thực sự đảo chiều thành uptrend thì giá bất ngờ quay đầu giảm giá theo xu hướng chính. Nhà giao dịch vẫn chưa biết mắc bẫy cho đến khi giá giảm cán SL. Lúc này, trader mới biết đã mắc bẫy Bull trap thì đã bị thua lỗ quá nhiều.

Sử dụng công cụ Fibonacci

Đây là một trong những công cụ rất hiệu quả trong việc xác định các bẫy tăng giá. Nếu vị trí giá dừng sau khi phá vỡ kháng cự trùng với các mức Fibonacci Retracement, thì rất có thể đó là bẫy tăng giá.

Nến phá vỡ không có khối lượng xác nhận

Tín hiệu hiệu đảo chiều sẽ chính xác nếu được đồng xác nhận của khối lượng. Theo đó nếu thấy một cây nến phá vỡ có thân dài nhưng khối lượng giao dịch thấp, đó là dấu hiệu điển hình của một bẫy thị trường. Do đó, trader cần phải nhớ tín hiệu này khi thực hiện giao dịch.

Không có sự đồng xác nhận từ bộ công cụ phân tích kỹ thuật

Theo lý thuyết Dow thì “một xu thế chỉ được xác lập khi hai chỉ số cùng xác nhận xu hướng đó”. Do vậy, tại điểm phá vỡ nếu không có sự đồng thuận đảo chiều của các công cụ phân tích kỹ thuật như chỉ báo, mô hình giá, mẫu hình nến thì khả năng cao là bẫy tăng giá. 

Cách phòng tránh bẫy tăng giá

cach phong bay tang gia

Sau khi đã hiểu nguyên nhân và cách nhận diện bẫy tăng giá thì trader cần phải biết cách phòng tránh những bẫy nguy hiểm này. Cách phòng tránh như thế nào thì chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết ngay sau đây:

  • Luôn luôn đặt cắt lỗ, chốt lời: Xác suất mắc bẫy Bull trap hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trader phải bảo vệ tài khoản bằng cách luôn thực hiện cài đặt lệnh Stop loss, Take profit để cố định số tiền phải mất khi giao dịch bị thua lỗ cũng như tối ưu lợi nhuận cho mình. 
  • Lên kế hoạch khi thực hiện lệnh: Giao dịch khi không hiểu về thị trường sẽ khiến trader mắc phải bẫy Bull trap. Do đó, với bất kỳ giao dịch nào trader cần đảm bảo mình đã hiểu hết về hành vi giá. Đồng thời không quên áp dụng các kiến thức phân tích kỹ thuật và cơ bản vào giao dịch.
  • Bổ sung thêm kiến thức và tập luyện thường xuyên: Bẫy Bull trap xuất hiện dưới tại nhiều vị trí và khá thường xuyên. Vì vậy, trader cần bổ sung thêm kiến thức và thường xuyên tập luyện cũng như đúc rút kinh nghiệm. Từ đó, tín hiệu phân tích và lệnh thực hiện sẽ có độ chính xác cao hơn. 
  • Không sử dụng đòn bẩy lớn: Đòn bẩy có thể giúp trader kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng. Nhưng nếu gặp phải bẫy bull trap thì sẽ rất nhanh bị cháy tài khoản. Vì thế, khi sử dụng đòn bẩy trader cần cân nhắc sao cho phù hợp với khả năng của mình.
  • Nên chia nhỏ các lệnh: Không nên tất tay trong một lần mà nên chia nhỏ số tiền. Nếu một lệnh có bị mất thì bạn vẫn có thể gỡ lại vào các lệnh sau.

Kết luận 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về bẫy Bull trap. Hi vọng qua bài viết, trader đã hiểu Bull trap là gì và có thêm kiến thức để nhận diện và phòng tránh bẫy này khi thực hiện các giao dịch đảo chiều. Quan trọng nhất đó là bổ sung kiến thức và luyện tập hàng ngày để hình thành phản xạ với bẫy Bull trap. Hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc vào lệnh, quản lý vốn là bài học căn bản giúp trader tồn tại và chiến thắng thị trường.