Bitcoin Cash là gì? Thông tin chi tiết về đồng coin BCH

Bitcoin Cash là gì? Thông tin chi tiết về đồng coin BCH

Bitcoin Cash là gì có lẽ còn là thắc mắc của nhiều người khi mới bước chân vào thị trường tiền điện tử, bởi đây là đồng coin rất dễ gây nhầm lẫn với Bitcoin. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được những đặc điểm cơ bản nhất về Bitcoin Cash, cách phân biệt giữa Bitcoin Cash và Bitcoin. Ngoài ra, bạn đọc sẽ có góc nhìn tổng quan nhất về tiềm năng đầu tư của đồng BCH để có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash là blockchain được hard fork từ Bitcoin đồng thời mạng lưới phát hành đồng coin BCH, cụ thể như sau: 

1. Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là phiên bản hard fork của Bitcoin được tạo ra vào năm 2017 bởi một số nhà phát triển, đầu tư doanh nhân, thợ đào không đồng tình với sự phát triển của Bitcoin vào thời điểm đó. Bitcoin Cash được tạo ra nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm của Bitcoin chính là tốc độ giao dịch rất chậm và phí giao dịch rất cao.

bitcoin cash la gi

Về cơ bản, Bitcoin Cash vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW và hàm băm SHA-256 như Bitcoin. Điểm khác biệt nhất giữa Bitcoin Cash và Bitcoin là khả năng mở rộng bằng việc tăng kích thước khối từ 1MB lên 8MB và hiện tại đã là 32MB. Việc gia tăng kích thước khối trên Bitcoin Cash nhằm tăng khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch xuống mức thấp nhất. 

Với sự ra đời và phát triển của Bitcoin Cash, các nhà sáng lập mong muốn Bitcoin Cash sẽ trở thành một hệ thống chuyển tiền điện tử ngang hàng tốt nhất toàn cầu. Đặc biệt, Bitcoin Cash sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật chinh phục người dùng như thanh toán nhanh, phí rẻ, đề cao quyền riêng tư và khả năng giao dịch cao. 

Có thể tóm gọn 3 điểm nổi bật nhất của Bitcoin Cash bao gồm: 

 • Kích thước khối lớn: Bitcoin Cash có kích thước khối ban đầu là 8MB, đến giờ là 32MB. Điều này giúp cho tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash nhanh chóng.
 • Tính năng bảo vệ lặp lại (Replay Protection) và bảo vệ xóa sổ (Wipeout Protection): Hai tính năng này giúp Bitcoin Cash có khả năng bảo mật tối ưu.
 • Proof-of-work (PoW): Thuật toán này cho phép Bitcoin Cash đảm bảo được tính phi tập trung và bảo mật mạng lưới cao. Bên cạnh đó, Bitcoin Cash thực hiện phương pháp điều chỉnh độ khó đào Bitcoin Cash giúp quá trình đào Bitcoin Cash nhanh hơn hẳn. 

2. BCH là gì?

BCH là đồng coin của blockchain Bitcoin Cash. Đây là đồng tiền tiện tử phi tập trung, không có sự can thiệp của bên thứ ba và không có ngân hàng trung ương. Nếu như các đồng tiền truyền thống cần có đơn vị trung gian tiền tệ như ngân hàng, bộ xử lý thanh toán thì Bitcoin Cash không cần điều này. Chính phủ và các tập đoàn tập trung khác không có quyền kiểm soát, kiểm duyệt giao dịch, thu giữ hay, đóng băng tiền đối với Bitcoin Cash.

bch la gi

Bạn có thể thanh toán và gửi trực tiếp BCH sang người dùng khác. Bên cạnh đó, BCH còn được sử dụng phổ biến trong nhiều loại giao dịch khác nhau trên mạng lưới Bitcoin Cash như trả phí giao dịch và làm phần thưởng cho các thợ đào (miner).

Lịch sử ra đời của Bitcoin Cash 

Blockchain của Bitcoin chỉ có thể xử lý từ 2 – 3 giao dịch/giây bởi và kích thước khối của Bitcoin bị giới hạn chỉ trong 1MB. Trong khi đó, tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của Bitcoin với lượng giao dịch tăng lên gấp bội khiến blockchain của Bitcoin không thể đáp ứng được. Giao dịch bị tắc nghẽn trầm trọng làm cho người dùng phải chờ đợi lâu, có khi đến vài ngày. Không những thế, phí giao dịch theo đó cũng tăng rất cao.

Đứng trước thực trạng đó, các nhà phát triển Bitcoin đã đưa ra một số giải pháp như  tăng dung lượng xử lý giao dịch, sử dụng công nghệ mới (SegWit2x) để kích hoạt… Các giải pháp mới, ý kiến mới liên tục được đưa ra nhưng không có giải pháp nào được tất cả các nhà phát triển Bitcoin đồng tình.

Trong đó, một số nhà phát triển Bitcoin, tiêu biểu là Roger Ver (Giám đốc điều hành của Bitcoin.com) và Jihan Wu (đồng sáng lập Bitmain) cho rằng SegWit2x thiếu minh bạch. Phương án này cũng không đúng theo tầm nhìn ban đầu của của nhà sáng lập Bitcoin là Satoshi Nakamoto đề ra là: Bitcoin – hệ thống chuyển tiền ngang hàng. Vì thế, họ đã đồng thuận phân nhánh Bitcoin và sáng lập ra Bitcoin Cash. 

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

bitcoin cash va bitcoin

Mặc dù được phân nhánh trực tiếp từ Bitcoin ban đầu nhưng Bitcoin Cash có nhiều điểm khác biệt so với Bitcoin. Sự khác nhau đó thể hiện ở:

 • Kích thước khối: Nếu như Bitcoin chỉ có kích thước khối là 1MB thì Bitcoin Cash có kích thước khối là 32 MB. Trong tương lai Bitcoin Cash có kế hoạch tăng kích thước khối cao hơn nữa.  
 • Tốc độ xử lý giao dịch: Do có kích thước khối lớn, tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash cao gấp 3 – 14 lần Bitcoin Cash. Cụ thể, tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash là 24 – 100 TPS, còn Bitcoin là 7 TPS. Nhờ đó, chi phí giao dịch của Bitcoin Cash cũng rẻ hơn Bitcoin. Ví dụ: Vào năm 2018, Bitcoin có chi phí giao dịch là 0,172 USD thì Bitcoin Cash chỉ có chi phí giao dịch là 0.0031 USD.
 • Tính năng Tokenization: Bitcoin không có tính năng Tokenization, còn Bitcoin Cash thì có. Tokenization là cách bảo mật tự động mã hóa số thẻ của mỗi người dùng thành Token. Bên cạnh tính năng này, Bitcoin Cash còn có thể thực hiện các hợp đồng thông minh trên blockchain.
 • Độ khó khai thác: Sau 2016 khối, Bitcoin mới điều chỉnh độ khó khai thác. Còn Bitcoin Cash điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi khối nhờ vào thuật toán DAA.
 • Công nghệ chữ ký điện tử: Bitcoin sử dụng sơ đồ ECDSA cho chữ ký điện tử. Còn Bitcoin Cash sử dụng công nghệ Schnorr Signatures thay cho chữ ký điện tử. So với sơ đồ của Bitcoin thì sơ đồ của Bitcoin Cash đơn giản, an toàn hơn và tăng thêm tính riêng tư, khả năng mở rộng lên.

Tóm lại, Bitcoin và Bitcoin Cash có sự khác nhau như sau:

Tiêu chí Bitcoin Bitcoin Cash
Thời gian ra đời 2009 2017
Nhà sáng lập Satoshi Nakamoto Jihan Wu, Roger Ver…
Thuật toán đồng thuận PoW, SHA-256 PoW, SHA-256
Kích thước khối 1MB 8 – 32 MB
Tốc độ xử lý giao dịch 7 TPS 24 – 100 TPS
Thời gian xử lý khối (block time) 10 phút Nhanh nhất là 2 phút 30 giây
Giải pháp mở rộng SegWit,  Lightning Network Tăng kích thước khối
Tính năng Tokenization Không
Hợp đồng thông minh Đang trong quá trình triển khai Đã có
Công nghệ chữ ký điện tử Sơ đồ ECDSA Công nghệ Schnorr Signatures

 

BCH coin dùng để làm gì?

Với những đặc điểm nổi bật trên, Bitcoin Cash được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Thanh toán ngang hàng giữa các cá nhân trên blockchain Bitcoin Cash: Người dùng này có thể gửi và nhận  Bitcoin Cash từ người dùng khác trên Bitcoin Cash mà không cần thông qua bên giao dịch thứ 3.
 • Trả phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin Cash: Với các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin Cash, bạn đều cần sử dụng BCH làm phí giao dịch. 
 • Trả thưởng cho thợ đào tham gia xác thực và bảo vệ mạng lưới. 
 • Thanh toán hàng hóa dịch vụ ngoài đời thực: Bạn có thể sử dụng Bitcoin Cash để thanh toán hàng hóa, dịch vụ của một số siêu thị, cửa hàng, sàn thương mại điện tử chấp nhận đồng tiền này. Bạn cũng có thể dùng Bitcoin Cash để đóng góp cho một số quỹ từ thiện.

Có nên đầu tư vào đồng coin BCH không?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần đi vào ưu nhược điểm của đồng coin BCH.

Ưu điểm:

 • Kiểm soát toàn diện: Khi thực hiện chuyển tiền theo phương thức truyền thống, bạn phải thông qua ngân hàng và phải trả phí giao dịch. Ngân hàng có thể chặn giao dịch, đóng tài khoản mà không cần sự cho phép của bạn. Trong khi đó, Bitcoin Cash cho phép bạn có thể kiểm soát hoàn toàn số tiền của mình.
 • Miễn phí gửi tiền trên toàn thế giới: Bạn có thể chuyển tiền 24/7, tất cả các ngày trong năm, cho bất kỳ ai, ở bất kỳ quốc gia nào. Hơn nữa, khối lượng và số lượng giao dịch gửi tiền của bạn cũng không bị giới hạn.
 • Không lạm phát: Xuất phát từ tính chất ràng buộc của blockchain mà Bitcoin Cash bị giới hạn nguồn cung ở mức 21 triệu BCH, bất kỳ ai cũng không thể tạo thêm.
 • Tính bảo mật cao: So với phương thức thanh toán truyền thống, Bitcoin Cash cung cấp tính riêng tư và sự ẩn danh nhiều hơn. Hơn nữa, Bitcoin Cash còn có nhiều mức độ bảo mật giúp bảo mật thông tin người dùng một cách tối ưu. Bitcoin Cash quản lý và lưu trữ các mã thông báo trên chuỗi khối nên tính toàn vẹn và sự minh bạch cũng cao hơn.

Nhược điểm:

 • Độ nhận diện thương hiệu thấp: Vì là một phiên bản hard fork của Bitcoin nên Bitcoin Cash thường dễ bị nhầm lẫn với Bitcoin. Các nhà đầu tư thường thắc mắc không biết đâu là đồng Bitcoin chính thức. Nhất là sau sự kiện hard fork Bitcoin SV, họ thường tin tưởng và lựa chọn Bitcoin hơn.
 • Phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh: Ngay từ khi ra đời, các nhà sáng lập mong muốn Bitcoin Cash trở thành phương thức thanh toán nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, con đường này gặp trở ngại khi  có sự xuất hiện của đồng Litecoin, Dogecoin. Đây là hai đồng coin đã ra đời trước với mục tiêu này và khá thành công.
 • Đôi khi Bitcoin Cash gặp vấn đề về phí và khối lượng giao dịch: Nhìn chung, Bitcoin Cash có phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin. Tuy nhiên, vào một số thời điểm như tháng 2/2018, phí giao dịch của Bitcoin lại thấp hơn Bitcoin Cash. Khối lượng giao dịch của Bitcoin Cash đang ở mức rất thấp. Còn Bitcoin đang tiến tới khối 2MB. Tuy kích thước khối chỉ 2MB nhưng Bitcoin lại được đánh giá là, nhanh hơn cả Bitcoin Cash ở một vài thời điểm.
 • Dễ bị tấn công 51%: Số lượng thợ đào coin trên mạng lưới tỷ lệ thuận với tốc độ tính toán của máy đào Miner để giải thuật toán SHA-256 và độ khó tạo block. Vì thế, số lượng thợ đào càng ít thì độ bảo mật của hệ thống càng thấp. Tuy nhiên, Bitcoin Cash đang bị đối mặt với tình trạng dễ bị tấn công 51% do số lượng thợ đào trên mạng lưới ngày càng ít đi. Nguyên nhân là do thợ đào ngày không mặn mà đào BCH bởi khả năng sinh lợi nhuận thấp.

Từ sau sự kiện halving tại block thứ 630.000 diễn ra vào ngày 8/4/2020, Bitcoin Cash đã giảm phần thưởng khối từ 12,5 BCH xuống chỉ còn 6,25 BCH. Trong khi đó, giá trị của BCH lại thấp hơn BCH rất nhiều. Điều này làm tăng khả năng các thợ đào rời khỏi mạng lưới Bitcoin Cash và chuyển sang Bitcoin, Bitcoin SV khi họ không đạt được lợi nhuận mong muốn. Nguyên nhân là do ba mạng lưới này đều sử dụng chung cơ chế đồng thuận PoW và thuật toán SHA-256 nên thợ đào BCH dễ dàng “di cư” sang mạng lưới mới có lợi nhuận cao hơn.

dao bitcoin cash

Kết luận

Như vậy, Bitcoin Cash là một loại đồng coin được phân tách ra từ Bitcoin. Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng Bitcoin Cash và Bitcoin vẫn là hai loại tiền điện tử riêng biệt. Mặc dù có tốc độ giao dịch nhanh, tính bảo mật cao và ổn định cao hơn Bitcoin nhưng Bitcoin Cash vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định mà bạn nên cân nhắc khi đầu tư. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu rõ Bitcoin Cash là gì và có được phương án đầu tư hiệu quả nhất.