Airdrop coin là gì? Hướng dẫn cách làm Airdrop hiệu quả

Airdrop coin là gì? Hướng dẫn cách làm Airdrop hiệu quả

Airdrop coin là một chiến lược tiếp thị được áp dụng bởi các công ty khởi nghiệp tiền điện tử để thúc đẩy dự án và token mới của họ. Các Airdrop coin này hoàn toàn miễn phí. Vậy Airdrop coin là gì? Bài viết dưới đây xevenue.com sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết và cụ thể nhất.

Airdrop coin là gì?

Airdrop coin chính là thuật ngữ dùng để chỉ việc các coin hay token được các dự án blockchain phân phối vào cộng đồng một cách miễn phí.

airdrop coin la gi

Để được tham gia vào các đợt airdrop coin, bạn cần nắm trong tay một số lượng tiền mã hóa hay một số token nhất định. Ngoài ra, bạn có thể cần thực hiện các yêu cầu như chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, like, comment… theo yêu cầu của đội dự án để đủ điều kiện tham gia.

Các hình thức Airdrop Coin phổ biến

Có rất nhiều hình thức phát hành Airdrop Coin, tùy thuộc vào tính chất của mỗi dự án crypto sẽ chọn ra các hình thức phát hành phù hợp. Dưới đây là một số hình thức Airdrop coin được sử dụng phổ biến nhất.

1. Standard airdrop

Standard airdrop là hình thức phát hành coin khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản như chia sẻ bài đăng trên mạng xã hội, hoặc cung cấp địa chỉ email của bạn để đăng ký nhận bản tin…

Standard airdrop không yêu cầu bạn phải chi tiêu bất cứ thứ gì để nhận được coin, nó chỉ đơn giản là một nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành và đổi lại, bạn sẽ được thưởng bằng airdrop. Tiền điện tử thường là một loại tiền kỹ thuật số mới ra mắt và chưa được biết đến.

Bạn có thể liên tưởng Standard airdrop tương tự như một phiếu giảm giá của một nhà hàng mới mở trong thực tế. Trong tuần đầu tiên, họ cung cấp cho khách hàng một phiếu siêu giảm giá để thực khách sử dụng miễn phí các món khai vị. Như vậy, nhà hàng vừa thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng mà khách hàng cũng “vui vẻ” với món quà mà họ nhận được. Nếu dịch vụ của nhà hàng tốt, trong tương lai nhất định họ sẽ ghé đến nhà hàng nhiều hơn cũng như giới thiệu cho nhiều bạn bè hơn.

2. Hard fork airdrop

Một đợt airdrop hardfork xảy ra khi có sự phân tách một blockchain thành hai blockchain khác nhau. Khi đó, blockchain mới sẽ phát hành một đồng coin riêng biệt. Mã token mới này  thường được phân phối với số lượng tương đương với số lượng token cũ bạn đang nắm giữ.

Trong lịch sử của tiền điện tử, đã có nhiều đợt Hardfork airdrop lớn được thực hiện. Đáng chú ý đó là sự kiện Bitcoin Cash tách ra từ Bitcoin. Mỗi người dùng nắm giữ mã token Bitcoin (BTC) đều được airdrop một token Bitcoin Cash (BCH) tương đương. Vào thời điểm đó, mỗi BCH trị giá 240 đô la.

hard fork airdrop

3. Holder airdrop

Với hình thức này, các dự án Blockchain sẽ phân phối các coin/token miễn phí đến những người nắm giữ một lượng tiền kỹ thuật số nhất định trong ví của họ.

Nhóm dự án thực hiện “snapshot” (hình ảnh chụp nhanh trên blockchain) số lượng token người dùng đang nắm giữ vào một thời gian cụ thể. Nếu số dư của ví đáp ứng yêu cầu thì holder đó có thể tham gia airdrop coin. Số coin được tặng sẽ phụ thuộc theo tỷ lệ quy đổi của từng dự án.

Ví dụ như với dự án NEM đã thực hiện airdrop coin cho những người đang nắm giữ token XEM. Cụ thể khi triển khai chuỗi khối Symbol vào đầu năm 2020, dự án đã tặng miễn phí token SYM (token của Symbol) cho những ai đang nắm giữ XEM tại thời điểm snapchat ở Block 3.105.500 theo tỷ lệ 1:1.

4. Retroactive/Exclusive airdrop

Đây hình thức Airdrop coin được phân phối cho những người dùng trung thành của dự án tiền điện tử hay những người đã từng đóng góp ý kiến nhằm giúp sản phẩm của dự án tiền điện tử ngày càng hoàn thiện.

Uniswap là một trong những dự án đi đầu trong việc thực hiện hình thức airdrop này. Cụ thể họ đã thực hiện tặng miễn phí 400 UNI cho mỗi ví đã tương tác với giao thức của họ trước ngày 1/09/2022.

Uniswap Airdrop

Lợi ích phát hành Airdrop coin

Airdrop coin là một phần khá quan trọng của cộng đồng tiền kỹ thuật số, chúng có khá nhiều ưu điểm đối với người dùng và đặc biệt là các dự án blockchain mới khởi nghiệp:

 • Công cụ quảng cáo tích cực cho các dự án blockchain đang trong thời kỳ “thai nghén”.
 • Airdrop coin cũng thúc đẩy người nhận sử dụng và tham gia quảng bá dự án chạy trên blockchain mới. Về lâu về dài, dự án sẽ có một cộng đồng sử dụng crypto ổn định.
 • Số lượng chủ sở hữu token/coin càng nhiều thì mạng lưới khi đó cũng tăng tính bảo mật.
 • Airdrop cũng là hình thức được nhiều dự án sử dụng để tri ân người dùng, đặc biệt là các người dùng gắn bó và đồng hành sử dụng sản phẩm của dự án trong giai đoạn đầu.
 • Phát hành airdrop coin cho phép người dùng đa dạng hóa cổ phần tiền điện tử của họ. Góp phần truyền bá nhận thức về token/coin đã được airdrop và giúp người dùng kiếm được cổ tức hiệu quả (so với các cổ phiếu trước đây của họ).
 • Khi quá trình hard fork xảy ra, phát hành Airdrop coin chính là phao cứu cánh để quá trình chuyển giao này diễn ra dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Airdrop Coin

Bên cạnh những lợi ích đến từ chiến dịch phát hành Airdrop Coin, chúng có những rủi ro đáng kể:

 • Đánh mất thông tin cá nhân cho một nền tảng lừa đảo. Những kẻ lừa đảo sẽ thông báo một airdrop giả dẫn đến một trang web lừa đảo. Họ sẽ lừa bạn kết nối ví của bạn vào một trang web trông rất giống với trang web ban đầu. Ngay khi bạn kết nối ví của mình và ký một giao dịch, bạn sẽ có các token khác được lấy ra khỏi ví của mình.
 • Nhà phát triển dự án có thể thông qua các chương trình Airdrops coin thổi phồng giá trị của coin để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
 • Giá trị đồng coin/token đều phụ thuộc vào số lượng người nắm giữ. Lượng người tham gia mua token/coin càng nhiều thì giá trị của chúng càng tăng. Nếu một dự án mới tiến hành airdrop coin, nhưng người nhận lại cho rằng đây là các coin/token không có giá trị và bán nó hàng loạt. Khi đó, giá trị của token sẽ giảm và gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh của dự án khởi nghiệp blockchain.
 • Hầu hết các dự án airdrop coin đều được các dự án mới khởi nghiệp blockchain, dự án đang ở giai đoạn đầu ICO nên thực hiện airdrop để thu hút người dùng. Do đó, trước khi tham gia airdrop coin, để biết đồng coin đó có tiềm năng trong tương lai thì bạn cần dành nhiều thời gian theo dõi và tìm hiểu về chúng kỹ hơn.
 • Coin/token được Airdrop có thể không có giá trị. Nguyên nhân là bởi phần lớn các dự án phát hành airdrop đều phân phối các coin/token mới phát hành. Do đó, giá trị của coin phụ thuộc vào mức độ phát triển của dự án trong tương lai. Nên có nhiều khả năng, bạn nhận được các coin rác không có giá trị khi dự án trên thất bại. 

Hướng dẫn cách làm Airdrop hiệu quả

Để làm được Airdrop coin hiệu quả từ các đợt phát hành của nhà phát triển có thể thực hiện theo các bước chúng tôi chia sẻ dưới đây: 

Bước 1: Đảm bảo điều kiện

Airdrop liên quan đến việc chuyển tiền điện tử, nó cần những người tham gia có ví tiền điện tử.

Lưu ý rằng các nền tảng khác nhau có thể yêu cầu bạn phải có một ví dựa trên blockchain mà họ sử dụng cho dịch vụ của họ. Ví dụ, MyEtherWallet được sử dụng cho các token được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Do đó, bạn sẽ phải lưu ý blockchain mà nền tảng đang được xây dựng để chuẩn bị một loại ví lưu trữ phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần thiết lập tài khoản email thứ hai để theo dõi thông tin về Airdrop. Bạn đừng quên thiết lập cho mình các tài khoản Twitter, Medium, Reddit, Telegram và Linkedin. Một số dự án sẽ đòi hỏi bạn phải tạo các tài khoản mạng xã hội như Discord, Github và Instagram…

Việc thực hiện tạo các mạng xã hội này để thực hiện một số nhiệm vụ mà dự án đưa ra trước khi nhận coin.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin Airdrop coin

Hiện tại có hai loại dự án triển khai Airdrop là đã được xác nhận và chưa được xác nhận:

 • Dự án đã xác nhận sẽ triển khai Airdrop coin trong tương lai

Các dự án này sẽ công khai quảng bá thời gian và điều kiện để người dùng tham gia airdrop trên web của dự án và các diễn đàn về tiền điện tử.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các airdrop coin này trên các trang web như Airdroppaddict, Airdropnotifi, Ardrop.live, Airdropalert, Coinairdrop, hoặc ICOdrops, coinmarketcap…

airdropalert

Nhược điểm của cách thức này là các ưu đãi thường có giá trị khá thấp. Tuy nhiên ưu điểm là bạn có thể chủ động tìm kiếm và tham gia airdrop coin từ sớm và không mất nhiều chi phí đầu tư ban đầu.

 • Dự án chưa xác nhận sẽ triển khai Airdrop coin trong tương lai

Đối với loại hình này, bạn không thể đoán trước được liệu có dự án nào sẽ triển khai Airdrop trong tương lai hay không. Do đó, bạn chỉ có thể tham gia các dự án mới và chờ đợi. Nếu may mắn, bạn sẽ được nhận một khoản tiền “từ trên trời rơi xuống” nếu dự án đó triển khai airdrop.

Loại hình này thường có số lượng người chơi ít vì không phải ai cũng có quyền tham gia nên phần thưởng bạn nhận được sẽ nhiều hơn hẳn. Tuy nhiên bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư ban đầu và “đánh cược” vào một dự án mới toanh và đợi ngày nó bùng nổ.

Bước 3: Thực hiện nhiệm vụ để nhận Airdrop coin

Phần lớn để nhận các airdrop coin của dự án, họ sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một số nhiệm vụ dễ dàng như:

 • Tạo tài khoản dự án.
 • Hoàn thành mẫu đăng ký.
 • Nhấp vào nút “Thích”, sau đó theo dõi dự án trên Twitter hoặc Facebook.
 • Chia sẻ một tweet hoặc thông điệp truyền thông xã hội khác về sáng kiến ​​blockchain đó.
 • Nhấn đăng ký để nhận bản tin dự án qua email.
 • Bình luận trên một số diễn đàn dự án đưa ra.
 • Tham gia một cuộc thi nhỏ.

Bước 4: Đợi kết quả

Sau khoảng 1-2 tháng, bạn sẽ có coin/token trong ví của mình. Lý do cho điều này là vì những tặng phẩm coin/token này thường được đưa ra trước hoặc trong đợt bán hàng đầu tiên. Do đó, phải đợi khi khi dự án thông báo ra mắt coin/token thì mới có thể chuyển đến ví của người tham gia.

Sẽ có một số dự án sẽ cho biết ngày công bố kết quả. Với các dự án này, trong ngày hôm đó bạn chỉ cần vào kiểm tra mình có nằm trong danh sách nhận airdrop coin đợt này hay không. Đối với các dự án không thông báo ngày cụ thể, bạn cần đợi cho đến khi có thông báo chính thức.

Bước 5: Rút coin/token về

Nếu bạn tham gia airdrop nhận token ERC-20. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://etherscan.io/ và đăng nhập địa chỉ ví ở mục tìm kiếm.

etherscan

Nếu ví của bạn có sẵn token thì  màn hình nhận về sẽ hiển thị phần View Token. Bạn chỉ cần rút token này về ví của mình là xong. Ngược lại, nó không hiển thị phần View Token, điều này có nghĩa là hệ thống đã không gửi token về ví bạn.

Kết luận

Airdrop coin cho phép các dự án tiền điện tử thu hút người dùng trong không gian tiền điện tử. Nó cũng có thể là một cách tốt cho những người đam mê tiền điện tử để phát triển danh mục đầu tư của họ với các token sắp tới. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng nhiều dự án lợi dụng điều này để triển khai các đợt airdrop lừa đảo, vì vậy bạn hãy cẩn thận và đảm bảo thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi tham gia nhé!

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm rõ airdrop coin là gì cũng như “bỏ túi” cho mình một vài kinh nghiệm quý giá khi săn airdrop. Chúc bạn thành công!